Vi bằng mua bán nhà đất

Người dân dùng vi bằng trong giao dịch mua bán nhà đất mạng lại nhiều rủi ro. Giá trị pháp lý của vi bằng mua bán nhà đất là không. Vì vậy người dân có thể sẽ phải ra khỏi nhà bất cứ lúc nào.

Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi và có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án hoặc là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định pháp luật.

Trong giao dịch liên quan đến nhà đất, các bên được. Thừa phát lại lập vi bằng, nhưng vi bằng này chỉ ghi nhận việc giao tiền, nhận giấy tờ chứ không chứng nhận việc mua bán nhà đất. Dùng vi bằng trong mua bán nhà đất là hình thức lách luật, không có giá trị pháp lý và giao dịch có thể bị tuyên vô hiệu khi xảy ra tranh chấp.

Việc Thừa phát lại lập vi bằng có nhiều hạn chế nhất định như:

  • Không được thực hiện các trường hợp thuộc thẩm quyền công chứng của tổ chức hành nghề công chứng hoặc thuộc thẩm quyền chứng thực của UBND các cấp.
  • Trong khi thực thi nhiệm vụ của mình, Thừa phát lại không được nhận làm những việc liên quan đến quyền, lợi ích của bản thân và những người là người thân thích của mình, bao gồm; Vợ, chồng, con đẻ, con nuôi; cha đẻ; mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, ông nội; bà nội, ông ngoại, bà ngoại, bác, chú, cậu, cô, dì và anh, chị; Em ruột, của vợ hoặc chồng của Thừa phát lại; cháu ruột mà Thừa phát lại là ông, bà, bác, chú, cậu, cô, dì.
  • Không được thực hiện các yêu cầu lập vi bằng vi phạm quy định đảm bảo an ninh quốc phòng; phu phạm bí mật đời tư theo quy định trong Bộ luật Dân sự.
  • Thừa phát lại được lập vi bằng các sự kiện, hành vi xảy ra trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt Văn phòng Thừa phát lại.
  • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy

Vi bằng không thể thay thế các thủ tục khác trong việc mua bán nhà đất. Vì vậy Người mua bán nhà, đất qua vi bằng chịu nhiều rủi ro trong giao dịch. Các bạn cần phải thực hiện đúng quy trình thủ tục trong việc mua bán nhà đất tránh gây tổn thất về tài sản.

>> Trên đây là bài viết “Vi bằng mua bán nhà đất”

>> Xem thêm các bài viết khác từ Luật kiến Nghiệp:

Nhấn vào đây để tương tác với chúng tôi nhiều hơn.

About Đinh Tuấn huy 313 Articles
Lưu trữ thông tin, chia sẽ kiến thức là mục tiêu hàng đầu của Luật Kiến Nghiệp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*