Làn sóng dịch bệnh thảm khốc tại Ấn Độ không có dấu hiệu giảm

Theo thống kê, nước này chiếm hơn 1/3 tổng số ca nhiễm mắc mới trên toàn thế giới.

Mỗi ngày trôi qua, làn sóng thứ hai của Covid-19 liên tục xác lập những kỷ lục mới. Vào ngày 25/04/2021, tại Ấn Độ đã ghi nhận thêm 350.000 ca nhiễm mới. Số liệu này được lấy từ con số cao nhất trong 5 ngày trong một hàng (biểu đồ).Điều đáng buồn là con số này khoản 38% so với số ca nhiễm trên toàn thế giới, tăng vọt so với chỉ số 09% vào tháng trước. Đây là tỷ lệ cao nhất mà một quốc gia đạt được kể từ giai đoạn bùng phát của đại dịch.

Làn sóng dịch thứ hai đã bắt đầu tại bang Maharashtra, nơi mà những ca mắc mới đạt đỉnh 70.000 ca một ngày. Số liệu trên vẫn đang tiếp tục tăng lên một cách nhanh chóng, kéo theo những bang khác như Bang West Bengal -nơi đang đang diễn ra các chiến dịch bầu cử kéo dài. Số ca nhiễm đã đạt 15.000 ca mỗi ngày và tiếp tục tăng trong thời gian tới.  Vào ngày 22/04/2020, Ủy ban bầu cử nước này đã cấm các sự kiện chính trị tại bang này vì lo lăng điều này sẽ tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan.

Có những sự hoài nghi về số liệu vì thực tế hệ thống y tế nước này đã bị sụp đổ, việc nắm giữ số liệu thực tế gặp nhiều khó khăn. Đặc biệc tại các vùng nông thôn, việc xét nghiệm gặp nhiều hạn chế. Tại các thành phố lớn tình hình cũng không khả quan hơn khi tính chính xác của việc xét nghiệm gặp không ít những thiếu sót. Theo Tổ chức y tế thế giới, tỉ lệ các xét nghiệm cho kết quả dương tính giảm xuống dưới 05% thì tình hình lây lang dịch bệnh được xem là được kiểm soát. Tại nước Mỹ trong tháng quá, con số này đã đạt 07%, tại Anh là 0.2%, toàn Ấn Độ là 25%, tại bang West Bengal, là 29% và thủ đô ấn độ là New Delhi số liệu ước tính hơn 30%.

Một số nhà thống kê đã cố gắng ước tính số liệu lây nhiễm thực tế. Một mô hình ước tỉnh số ca nhiễm có thể gấp 5 lần số liệu được công bố, một trườn

Một số nhà thống kê đã cố ước tính số liệu truyền nhiễm thực tế. Một mô hình ước tính có khả năng số liệu thực tế có thể gấp 5 lần số liệu được công bố; một số trường hợp khác, là gấp 30 lần. Số người chết cũng không được đảm bảo tính chính xác, mặc dù đã được ghi nhận là tăng vọt.

Nước này hiện đang tiêm chủng hơn 3 triệu liều mỗi ngày. Nhưng với dân số hơn 1,4 tỷ người, con số này chỉ là hạt cát trong xa mạc. Hiện chỉ hơn 10% người dân đã nhận được ít nhất một liệu. Với tình hình hiện tại, quả qua năm sau toàn bộ người lớn tại Ấn Độ sẽ tiếp cận được Vaccin. Đồng nghĩa với việc nước này cần phải có những chính sách phòng dịch toàn dân thích hợp hơn là chỉ mong chờ Vaccin, nếu không, tình hình dịch bệnh sẽ còn mang lại nhiều mất mát đau thương.

Nguồn: The economist

About Đinh Tuấn huy 313 Articles
Lưu trữ thông tin, chia sẽ kiến thức là mục tiêu hàng đầu của Luật Kiến Nghiệp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*